Cách nấu bột cho bé 6 tháng tuổi

Nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi như thế nào để trẻ vừa ăn ngon miệng, an toàn lại đảm bảo hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cân khỏe mạnh là băn khoăn của nhiều mẹ khi có con lần đầu ăn dặm. Giới thiệu với mẹ cách nấu bột dặm cho trẻ 6 tháng tuổi tuyệt ngon và bổ dưỡng để mẹ có thể cho bé yêu thưởng thức ngay sau đây.

Quy tắc chung để nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng đảm bảo “đủ lượng và đầy dưỡng chất”

Khi mới ăn dặm, hệ tiêu hoá của bé vẫn còn non yếu và chưa hoàn thiện. Vì vậy, bé cần được cho ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ mịn đến thô, từ nguồn thực vật đến động vật, từ một loại đến nhiều loại. Ban đầu, mẹ có thể cho bé tập ăn với bột lỏng, từ tháng thứ 9 có thể chuyển sang ăn cháo nghiền rồi mới đến cháo đặc. Hơn thế nữa, trẻ có thể tự ăn sau 1 tuổi.

Để nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng, mẹ có thể sử dụng:

  • Bột gạo xay
  • Cháo được nấu nhừ (có thể rây nhuyễn)

Một bát bột ăn dặm của bé phải có đủ 4 nhóm gồm:

  • Tinh bột
  • Chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, đậu đỗ các loại …)
  • Vitamin cùng khoáng chất (rau dền, mồng tơi, cải ngọt, cà rốt, bó xôi, bí đỏ…đặc biệt các lại rau củ có độ nhớt cao như đậu bắp, khoai môn, rau đay… giúp tăng hàm lượng chất xơ hòa tan cho bé)
  • Chất béo (dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu mè…)

Mẹ có thể ước tính định lượng chung như sau:

  • Bột gạo hoặc bột ngũ cốc (10gr)
  • 200ml nước
  • 10g đạm từ thịt, cá, tôm, cua… (tương đương 2 muỗng cà phê)
  • 5g rau củ thái nhỏ hay xay nhuyễn (tương đương 1 muỗng cà phê)
  • 5g dầu ăn (tương đương 1 muỗng cà phê)

Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi

Khi mới ăn dặm, bé cần ăn bột ăn dặm vị ngọt có nguyên liệu chính từ rau củ để hệ tiêu hoá non nớt của bé dễ thích nghi hơn.

Trong số các loại rau củ, bí đỏ rất tốt cho bé yêu vì có nhiều vi khoáng chất như: magie, kẽm, photpho, omega 6, đồng, hơn nữa còn có vị ngọt, bùi dễ ăn nên bé sẽ rất thích. Món bột ăn dặm từ bí đỏ sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và phát triển thị giác cho bé yêu.

Với món bột ăn dặm bí đỏ, mẹ cần:

  • Chuẩn bị 1 quả bí đỏ nhỏ (khoảng 450g), 15ml nước hoặc sữa.
  • Tiếp đó, mẹ gọt vỏ và cắt bí thành miếng nhỏ.
  • Sau đó, đem hấp chín hoặc đun bí với sữa ở lửa nhỏ đến khi chín mềm.
  • Cuối cùng, mẹ đem hỗn hợp trên nghiền nhỏ nữa là hoàn tất.

Lưu ý: Trong trường hợp, nếu các mẹ muốn chế biến bột sữa cho bé thì khi bột chín để nguội khoảng 40-50 độ C thì cho sữa bột vào trộn đều lên là có thể cho bé ăn. Nếu nấu bột mặn thì khi bột sôi lăn tăn, mẹ vặn nhỏ lửa, đồng thời cho thêm thịt, cá, rau, củ đã xay nhuyễn vào, khuấy đều tay khoảng 7- 10 phút đến khi bột chín, đổ bột ra đĩa và trộn thêm ½ thìa dầu ăn, chờ nguội chút là có thể cho bé thưởng thức.

Một số chú ý cho mẹ:

  • Những bữa đầu cho bé ăn có thể bé chưa quen vì quen bú sữa dễ dàng, nên mẹ hãy nấu bột loãng một chút cho bé dễ nuốt, rồi dần dần giảm dần lượng nước, nấu bột đặc dần để bé ăn chắc dạ no lâu hơn, đồng thời cũng quen dần độ đặc để dần chuyển sang ăn cháo rèn cách xử lý thức ăn thô.
  • Khi nấu bột cho trẻ, các mẹ không nên sử dụng nước mắm, muối vì các bé sơ sinh dưới 12 tháng tuổi nhu cầu muối rất thấp và nhu cầu này của bé đã hoàn toàn được đáp ứng qua muối tự nhiên có trong rau, củ, thịt, cá rồi. Việc nêm thêm mắm, muối cho trẻ rất dễ khiến trẻ bị rối loạn vị giác, lâu dần dẫn đến biếng ăn, thậm chí ăn mặn còn gây ảnh hưởng xấu tới thận của bé, khiến bé tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp khi trưởng thành.

Giúp việc CiCi chuyên cung cấp các dịch vụ

  • Giúp việc gia đình
  • Giúp việc chăm bé
  • Giúp việc chăm người già

Liên hệ ngay với #CICI

  • Hotline: 0967 650 771 – 0912 292 488
  • Địa chỉ: số 10N03 , phố Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy
  • Web: https://giupvieccici.vn