0967650771

Kiến nghị về việc thỉnh vong ở chùa Ba Vàng 4 năm không được xử lý

Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh cho biết đã kiến nghị xử lý những vấn đề tại chùa Ba Vàng từ 2015 nhưng mãi đến bây giờ các ngành chức năng mới chịu vào cuộc.

Công tác quản lý Phật giáo chưa tốt

Đại đức Thích Đạo Hiển nhận định hoạt động truyền thông của chùa Ba Vàng rất mạnh. Chùa dùng các kênh truyền thông như phương tiện hữu hiệu để quảng bá hình ảnh của mình. Nhưng điều này có tính 2 mặt.

“Các kênh truyền thông thì phải chịu sự quản lý của cơ quan quản lý nhà nước về truyền thông. Rất tiếc hiện nay công tác này của chúng ta có vấn đề”, đại đức nói.

Riêng trường hợp chùa Ba Vàng, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã thấy những hiện tượng thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ từ 2015. Khi đó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã có công văn số 125/CV-BTS gửi Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các ban ngành của tỉnh Quảng Ninh đề nghị phối hợp giải quyết một số vấn đề liên quan đến việc thỉnh vong, giải oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng. Tuy nhiên những kiến nghị khi đó không được các bên phối hợp giải quyết.

Theo đại diện Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, việc đăng tải clip đề cập đến cô gái giao gà gây bức xúc dư luận thì không chỉ chùa Ba Vàng và cô Yến phải chịu trách nhiệm mà cả cơ quan quản lý, kiểm duyệt cũng phải chịu trách nhiệm.

Sau phóng sự điều tra của báo Lao Động, website của chùa Ba Vàng (chuabavang.com.vn) đã gỡ bỏ đề mục số tài khoản ngân hàng. Cùng lúc, hàng trăm bài viết trong chuyên mục thỉnh oan gia trái chủ cũng bị gỡ bỏ. Đến ngày 24/3, website này đã không thể truy cập.

Sở TTTT Quảng Ninh đã yêu cầu chùa Ba Vàng tạm dừng website do trang web hoạt động như trang thông tin điện tử nhưng lại chưa có giấy phép từ cơ quan chức năng.

Đại đức Thích Đạo Hiển cho rằng việc dừng hoạt động của website chùa Ba Vàng lẽ ra phải làm từ 4 năm trước, khi Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh có văn bản gửi các đơn vị về hoạt động thỉnh vong tại chùa Ba Vàng.

Giáo hội Quảng Ninh không đủ thẩm quyền xử lý Trụ trì Thích Trúc Thái Minh

Trả lời câu hỏi vì sao suốt 4 năm chứng kiến hiện tượng gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng mà không có biện pháp xử lý, đại diện Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh cho biết trách nhiệm xử lý theo pháp luật nhà nước thuộc về chính quyền địa phương.

Đại đức Hiển cho rằng Giáo hội thấy hiện tượng thì phản ánh, điều chỉnh theo tinh thần từ bi của phật giáo. Ngoài ra Giáo hội không phải là cơ quan quản lý hành chính mà chỉ có chức năng động viên tăng ni hoạt động.

“Đối với đại đức Thái Minh là Ủy viên dự khuyết Hội đồng Trị sự Trung ương, theo phân cấp quản lý thuộc Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chứ không phải Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh”, đại đức Hiển nói.

Theo ông, Giáo hội đã rất trách nhiệm trong nhiều cuộc họp khác nhau, có nhiều ý kiến chân tình động viên, đóng góp ý kiến với Trụ trì chùa Ba Vàng về các hoạt động của chùa. Có nhiều việc chùa Ba Vàng chấp hành tốt, tuy nhiên việc gọi vong, cúng oan gia trái chủ thì vẫn tiếp diễn. Đại đức Trụ trì vẫn tiến hành diễn giải giáo lý theo ý của mình và bảo vệ quan điểm đó.

Trong bối cảnh vụ việc vẫn chờ kết luận của cơ quan chức năng, đại đức Thích Đạo Hiển khuyên phật tử nên tránh hiệu ứng đám đông, tránh tin theo những điều chưa được kiểm chứng.

“Kinh phật không khuyết khích con người chỉ chú tâm tới cõi ma quỷ. Chúng ta hãy đọc, chiêm nghiệm kinh phật để ứng dụng trong cuộc sống. Ngay trong đời này sống với nhau tốt hơn thì mặc nhiên nếu có oan gia trái chủ từ muôn đời muôn kiếp thì nhờ cái đức sống hiện tại sẽ tai qua nạn khỏi. Tu phật là tu ngay tại tâm mình, ngay tại việc làm, hành động, lời nói trong gia đình mình, không phải cứ lên chùa mới là tu”, ông đúc kết.


Tin liên quan

Cách lấy lại vóc dáng sau sinh cho chị em phụ nữ

Sau sinh, nhiều chị em phụ nữ đánh mất thân hình cân đối, thon gọn ban đầu...Xem chi tiết

20/10/18

Chuẩn bị mâm cỗ Rằm tháng 7 đơn giản và đầy đủ nhất

Cứ vào dịp Rằm tháng 7 Âm lịch, người dân thường thiết mâm cỗ cúng Phật,...Xem chi tiết

14/08/19

Những điêu khác biệt về “Gói dịch vụ Quản lý” của Giúp việc CiCi

Điểm khác biệt của Giúp việc CiCi và các công ty giúp việc khác: Đầu tiên,...Xem chi tiết

21/06/19

Giúp việc theo giờ hành chính chuyên nghiệp tại Hà Nội

Với phương châm “ CHIA SẺ – GẮN KẾT – THÂN TÌNH’’ dịch vụ giúp...Xem chi tiết

26/08/18

Cách nấu bột cho bé 6 tháng tuổi

Nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi như thế nào để trẻ vừa ăn ngon miệng,...Xem chi tiết

09/11/18

Bí quyết làm cá kho tộ ngon ngây ngất, đi đâu cũng chỉ muốn về nhà

Món cá kho tộ không chỉ ngon, đậm đà, hao cơm mà còn là món ăn mang đậm nét...Xem chi tiết

28/12/18
Liên hệ